Du lịch Bình Định – Khám phá đầm nước mặn lớn nhất xứ nẫu

Đầm Thị Nại nổi tiếng là nơi nuôi trồng nhiều loại thủy hải sản. Ngoài ra cảnh sắc thiên nhiên xung quanh đầm cũng tạo được những ấn tượng khó quên đối với du khách khi du lịch Bình Định .

du lịch Bình Định
cầu thị Nại – Nguồn : Vnexpress

Đầm Thị Nại Quy Nhơn nằm ở đâu?

Đầm Thị Nại nằm ở địa phận thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát thuộc tỉnh Bình Định. Với diện tích hơn 5.000 ha, đây là đầm nước mặn lớn nhất tỉnh Bình Định.

Trước đây có thời gian đầm mang tên là Hải Hạc Đàm, nhưng trong dân gian vẫn gọi là đầm Thị Nại.

Tên địa danh này có nguồn gốc từ tiếng Champa, gọi đầy đủ là Thi Lị Bi Nại. Trong quá khứ, đây là hải cảng nổi tiếng của vương quốc Chiêm Thành.

Vị trí trên bản đồ:

Điều gì tạo nên sự thu hút cho đầm Thị Nại- Du lịch Bình Định?

Là đầm nước mặn lợ lớn nhất tỉnh Bình Định. Phù sa từ các nhánh sông Côn, sông Hà Thanh đều đổ về đây, lâu dần bồi đắp khiến cho đầm càng đầy thêm.

du lịch Bình Định
Các nhánh của sông Côn, con sông lớn nhất của tỉnh Bình Định và sông Hà Thanh đều chảy về đầm Thị Nại, tạo nguồn phù sa bồi tụ. Khi nước triều lên, mặt đầm loang loáng nước. Vào những ngày triều cạn (ảnh), đáy đầm hiện ra và phong cảnh trên đầm qua góc nhìn nhiếp ảnh trở thành một bức tranh trừu tượng. Nguồn : VnExpress

Khi thủy triều lên, mặt đầm nước mênh mông, tạo sóng dập dìu như mặt biển. Khi thủy triều rút nước cạn để lại mặt đầm trơ trọi, lênh láng sình lầy. Vì vậy trong các sách cổ, nơi đây còn được gọi với cái tên đầm Biển Cạn.

Khi đi du lịch Bình Định và check in đầm Thị Nại này, du khách nhất định phải thử cảm giác lênh đênh trên chiếc thuyền nhỏ, xuôi theo dòng nước.

du lịch Bình Định
“Ốc đảo dân cư” được quy hoạch xen kẽ những thửa ao nuôi trồng thủy sản trên đầm Thị Nại, địa phận phường Đống Đa, TP Quy Nhơn. Nguồn : VnExpress

Phóng tầm mắt tận hưởng khung cảnh thiên nhiên bao la hùng vĩ của đầm. Không những thế, du khách còn có cơ hội khám phá cuộc sống của những ngư dân làng chài với nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị.

Trong quần thể này có khu du lịch sinh thái đầm Thị Nại hay còn gọi là khu sinh thái Cồn Chim. Nơi đây được ví như lá phổi xanh của Quy Nhơn, là nơi tập trung hệ sinh thái đa dạng bao gồm:

  • Rừng ngập mặn và 25 thảm cỏ biển.
  • Hệ động vật có 64 loài phù du
  • 76 loài cá
  • Hàng trăm loài chim trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng.
du lịch Bình Định
Nếp nhà yên bình trên mặt đầm Thị Nại mênh mang nước ở cồn Chim, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, cách Quy Nhơn khoảng 15 km. Nơi đây có trên 100 hộ dân sinh sống qua nhiều thế hệ, tập trung theo cụm dân cư hoặc nằm rải rác. Nguồn : VnExpress

Gần phía bờ Tây của đầm Thị Nại Quy Nhơn nổi lên một ngọn núi nhỏ nhìn xa tựa một ngôi tháp cổ. Có rất nhiều truyền thuyết về ngọn núi này được người dân truyền tai nhau rằng xưa kia có một ông thầy bói rất giỏi đến đây xây tháp, hành nghề. Ông bói giỏi đến nỗi nhiều người sùng mộ phải đi thuyền ra để được ông xem bói. Vì vậy ngôi tháp này có tên là tháp Thầy Bói.

Bắc ngang qua đầm là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam – cầu Thị Nại. Cây cầu có chiều dài gần 7km, nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội). Khi di chuyển trên cầu, toàn vẹn phong cảnh đầm Thị Nại – khu du lịch Bình Định sẽ hiện ra trước mặt du khách với nhiều góc độ khác nhau.

du lịch Bình Định
Cầu Thị Nại (còn gọi cầu Nhơn Hội) bắc qua đầm cùng tên, là niềm tự hào của người dân Bình Định. Nguồn : VnExpress

Nước ở đầm thông với biển qua một cửa hẹp gọi là cửa Giã, người dân thường gọi là cửa Thị Nại. Cửa Giã được tạo ra trong thế “thủy khẩu giao nha” bởi Mũi Rùa bên bờ phía Tây và Gành Hổ thuộc dãy núi Phương Mai bờ phía Đông.

Vào mỗi thời khắc trong ngày, khi bình minh hay hoàng hôn, đầm Thị Nại – khu du lịch Bình Định đều mang một nét đẹp riêng.

Khi thì nắng chiếu ấm áp khiến mặt đầm óng ánh như dát vàng, khi lại phảng phất sự ma mị nhờ ánh tím đỏ chiều hoàng hôn. Tất cả tạo nên vẻ đẹp kiêu sa, huyền ảo.

Đầm còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn tài nguyên quý giá. Có thể kể đến nhiều loại tôm cá nước ngọt, nước lợ, cua biển, hàu, ốc có thể đánh bắt quanh năm.

du lịch Bình Định
Mảng rừng ngập mặn xanh ngát trồng các loại đước, sú vẹt trong nhiều năm qua là nơi thu hút nhiều loài chim, cò về đây cư ngụ. Nguồn : VnExpress

Trên đầm luôn xuất hiện những ngư dân chèo thuyền nhỏ hay lái xuồng máy làm nghề đánh bắt truyền thống như nghề giăng đăng, chồi rế, trủ ngao…

Hải sản nổi tiếng nhất ở đầm Thị Nại tỉnh Bình Định phải kể đến cá Nục, gồm hai loại là Nục Vọng và Nục Gai. Ngoài chế biến thành các món chính, cá còn được đem phơi khô hoặc làm mắm.

du lịch Bình Định
Bóng đổ của người dân bắt ốc khi đầm cạn nước. Đầm Thị Nại có nguồn lợi thủy sản phong phú, các số liệu khảo sát mới nhất năm 2020 ghi nhận được 684 loài động vật, thực vật tại đầm, gồm nhiều loài cá, tôm, ghẹ, cua, động vật thân mềm và rong biển. Nguồn : VnExpress

Du khách có thể mua đặc sản nước mắm Gò Bồi – nước mắm làm từ cá Nục về làm quà khi du lịch Bình Định cho người thân và bạn bè.

Nếu muốn hiểu thêm về văn hóa và đời sống ngư dân ở đầm Thị Nại Quy Nhơn, du khách đừng bỏ qua những câu chuyện kể về câu hò Bả trạo, hay còn gọi là hò Đưa linh.

du lịch Bình Định
Các thuyền khai thác thủy sản trên đầm Thị Nại. Nguồn : VnExpress

 

du lịch Bình Định
Ngư dân mưu sinh bằng rớ chồ – một công cụ được cố định để đánh bắt tôm, cá trên đầm Thị Nại. Nguồn : VnExpress

 

du lịch Bình Định
Rớ truyền thống này được dựng đứng bởi bốn cây sào tre dài, ở giữa chùng xuống hình lòng chảo. Khi rớ được kéo lên, ngư dân đội nón đứng trên thuyền thúng ra giữa, dùng tay quét để dồn các loại cá vào chỗ rún của rớ, sau đó mở dây rún để trút cá. Nguồn : VnExpress

Người ta hò điệu này với tâm nguyện rước hồn các Đức ông (cá voi) cùng những người đã khuất do sông nước trở về.

Qua điệu hò Bả trạo, những nét sinh hoạt, lao động đặc trưng của người dân chài như chèo thuyền, kéo lưới hay đời sống tinh thần của họ được hiện lên thật sinh động và chân thực.

du lịch Bình Định
“Hừng đông trên đầm Thị Nại và người dân lại bắt đầu lênh đênh mưu sinh trên sông nước, là nơi tôi muốn tận hưởng đến trọn vẹn cảm giác bình yên. Nguồn : VnExpress

Nếu đã đến du lịch Bình Định thì bạn đừng bỏ qua đầm Thị Nại, nơi nổi tiếng với cảnh sắc đẹp và những người dân chài thật thà, chất phác.