Tour Quy Nhơn Bình Định khám phá tháp Bánh Ít huyền bí

Vi vu tour Quy Nhơn Bình Định cùng New Life Tourist  hôm nay chúng ta sẽ khám phá Tháp Bánh Ít còn có tên gọi là tháp Bạc còn trong tiếng J’rai là YANG MTIAN là một cụm các tháp cổ Chăm Pa, hiện nay nằm trên một ngọn đồi tại thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

tour-Quy-Nhơn-Bình-Định-8

Tháp Bánh Ít  là một trong bảy cụm Tháp Chăm còn trên đất Bình Định, một khu di tích đẹp, đặc sắc và còn lại nhiều tháp nhất, được tạo lập vào giai đoạn cuối thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XII, dưới thời trị vì của hai quốc vương Harivarman IV và V.

Tháp Bánh Ít ở đâu ? tour Quy Nhơn Bình Định

Tháp Bánh Ít nằm trên một quả đồi cách Quy thành khoảng 20km thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Đây là một trong số những di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu nhất hiện còn tồn tại trên đất Bình Định được kết hợp hài hòa của vẻ đẹp giữa hai khuynh hướng trang nhã, nhịp nhàng và khỏe khoắn.

Tháp này còn mang những  tên khác là tháp Tri Thiện, Tháp Cầu Bà Gi, Tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn hay người Pháp gọi là Tour d’argent – tháp Bạc. Ngày nay công trình này đang trở thành điểm đến tham quan hấp dẫn đối với các du khách khi đến Bình Định.

Các tòa tháp tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo khiến bất cứ ai khi đến đây cảm giác như đang lạc vào một thế giới cổ đại huyền bí, linh thiêng.

Tour Quy Nhơn Bình Định – Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè đến đây rong ruổi, tìm hiểu về vẻ đẹp bí ẩn và độc đáo này .

Đường đi đến Tháp Bánh Ít:

Đôi nét về tháp Bánh Ít 

Quần thể di tích này gồm 4 tòa tháp lớn nhỏ khác nhau. Độ cao từ điểm xây dựng các tháp so với mực nước biển chỉ tầm 100m. Tháp có tên Bánh Ít một đặc sản nổi tiếng ở Bình Định được người dân nơi đây đặt cho, bởi lẽ nếu đứng từ xa nhìn lại quần thể này sẽ thấy các tòa tháp như những chiếc bánh ít được xếp cạnh nhau.

tour Quy Nhơn Bình Định 4

Có thể nói công trình này là niềm tự hào của người Bình Định nơi đây. Bởi công trình này là một trong những tháp Chăm sở hữu những nét kiến trúc vô cùng độc đáo và phong phú, vẫn đậm nét nghệ thuật, văn hóa Chăm-pa cổ nhưng vẫn mang những nét rất riêng của vùng đất nơi đây. Sẽ rất dễ dàng để ghé thăm quần thể di tích này, bởi lẽ nó nằm gần khu vực đường Quốc lộ 1A chạy qua khi bạn đi tour Quy Nhơn Bình Định thì có thể dễ dàng đến thăm nơi đây.

tour-Quy-Nhơn-Bình-Định-7

Hầu hết các tháp của người Chăm đều được xây hướng về phía Đông, tháp Bánh Ít ở Bình Định cũng không ngoại lệ. Vì thế để lên khu vực này bạn có thể bắt đầu từ cổng phía Đông Bắc ngọn đồi, rồi đi trên con đường được xây bậc tam cấp sẽ lên tới nơi. Con đường dẫn lên những ngọn tháp cũng là hành trình khá thú vị cho những ai yêu thích du lịch tour Quy Nhơn Bình Định .

Đặc sắc Tháp Bánh Ít

Tháp Cổng

Chạm mặt ngay với tháp cổng có thiết kế đơn giản, vững chãi, các họa tiết trang trí trên tháp cũng không quá cầu kì như những ngọn tháp khác.

tour Quy Nhơn Bình Định

Mái vòm chạy dọc trong tháp được làm nhọn về phần đỉnh nhìn tựa mũi lao đang hướng lên trời.

Tháp Chính

Tour Quy Nhơn Bình Định – Trên đồi có 4 ngọn tháp lớn nhỏ khác nhau, ở vị trí trung tâm sẽ là tháp Chính có kích thước lớn hơn cả. Xung quanh tháp chính còn 3 tòa tháp nhỏ, các tòa tháp này tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo. Khiến bất cứ ai khi đặt chân tới nơi này đều có cảm giác như đang lạc vào một thế giới cổ đại đầy huyền bí cách đây cả chục thế kỉ.

tour Quy Nhơn Bình Định 3

Chiều cao của tháp chính lên tới 20 mét, lối đi vào tháp được xây nhô ra chừng 2m, trên là mái vòm cong đặc trưng, các chi tiết này được trang trí rất công phu và tỉ mỉ. Các tòa tháp này đều được xây từ những viên gạch đỏ thô ráp nhưng những người xây dựng nơi đây đã cố gắng tạo nên một vẻ mềm mại, hài hòa. Trên các bức phù điêu của tháp Bánh Ít được tạc họa nhiều hình người đầu voi, khỉ trong tư thế nhảy múa rất sinh động.

tour Quy Nhơn Bình Định 2

Bên trong tháp chính là nơi thờ thần Siva. Bức tượng này được chạm khắc vô cùng tinh xảo, với hình ảnh thần Siva tọa trên đài sen.Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay bức tượng không còn giữ được hình dạng nguyên vẹn, nhiều chi tiết đã bị sứt mẻ, rơi, vỡ nhưng giá trị văn hóa, tín ngưỡng mà nó đem lại vẫn còn nguyên.

Tháp Yên Ngựa

Tour Quy Nhơn Bình Định – Ngay cạnh tháp Chính là một tháp nhỏ tên tháp Yên Ngựa. Tháp này cao 12m, chiều rộng là 5m. Phần mái của tháp được làm cong như yên ngựa, có lẽ vì thế mà người dân nơi đây đã đặt cho tòa tháp này cái tên như vậy. Điều đặc biệt ở đây là đế tháp rộng hơn thân, và được chạm khắc các biểu tượng, tượng trưng cho những cánh tay đang nâng lấy tòa tháp.

Các tòa tháp khác

Hướng Nam của ngọn đồi là một tòa tháp nhỏ khác được xây ở vị trí thấp hơn tòa tháp chính chừng 10 mét. Khác với hai công trình trên, tòa tháp này được xây dựng với 4 cửa ngoảnh về 4 hướng với mong muốn nhận lấy những tinh hoa của đất trời. Phần mái được làm nhỏ dần về đỉnh, trên đây được chạm khắc rất nhiều họa tiết đặc sắc. Nhìn ngắm phần mái của tháp bạn có thể thấy chúng khá giống những trái bầu nậm đã phủ đầy rêu phong được xếp ngay ngắn trên mái.

tour-Quy-Nhơn-Bình-Định-6

Tour Quy Nhơn Bình Định – Tháp Bánh Ít không phải là công trình đồ sộ hay độc đáo nhất mà người Chăm để lại nhưng nếu một lần được ghé thăm quần thể di tích này chắc chắn bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp độc đáo của các công trình nơi đây. Mỗi tháp lại sở hữu cho mình những nét rất riêng. Chính vì thế, bạn sẽ được đi hết từ phất ngờ này đến bất ngờ khác khi tới đây thăm quan.

tour-Quy-Nhơn-Bình-Định-5

Với vẻ đẹp cổ kính, rêu phong, cùng những giá trị văn hóa, tín ngưỡng to lớn mà nó đem lại tháp Bánh Ít đang dần trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn tại Bình Định. Nếu bạn có đi tour Quy Nhơn Bình Định thì hãy ghé thăm quần thể di tích này nhé ! chắc chắn chuyến đi này sẽ để lại trong bạn những kỉ niệm đáng nhớ.